เที่ยวบางน้อย คอยความรัก …จัดหนักกับข้าวปลาทูโบราณ

โพสเมื่อ :2011-05-16 10:53:52
จ.สมุทรสงคราม,ตลาดน้ำอัมพวา,ดอนหอยหลอด,ตลาดน้ำบางน้อย,ท่องเที่ยว,สถานที่ท่องเที่ยว

ใน จ.สมุทรสงคราม นอกจากตลาดน้ำอัมพวาและดอนหอยหลอดแล้ว  ยังมีชุมชน“ตลาดน้ำบางน้อย” ชุมชนตลาดน้ำเล็กๆ เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่น่ารักอย่าบอกใคร

 

ใครที่รักสงบหน่อย มาที่นี่ไม่มีผิดหวัง  เพราะบางน้อยแห่งนี้มีลูกผสมของความเป็นอดีตกับบรรยากาศร่วมสมัยกลมกลืนเข้า กันเป็นอย่างดี คล้ายกับอารมณ์ของเพลินวาน หัวหิน

แตกต่างกันก็ตรงที่ เพลินวานถูกสร้างขึ้นมาพร้อมกับการตกแต่งที่สวยงาม แต่ตลาดบางน้อยเป็นชุมชนเก่าแก่อายุเป็นร้อยปีแล้ว

 

ตลาดน้ำบางน้อยแห่งนี้ อยู่ในอ.บางคนที  มีทุกสิ่งให้เลือกสรร เพราะเป็นตลาดริมน้ำเดินเล่นชิลล์ได้ตลอดทาง หรือใครอยากนั่งพักผ่อนสบายๆ ก็มีร้านชา –กาแฟโบราณเล็กๆ ให้นั่งสนทนาเพลินๆ

 

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร ,โฮมสเตย์ ,ที่นั่งริมน้ำสบายๆ และร้านขายของที่ระลึก รวมถึงร้านโชว์ห่วยและร้านขายยาแผนโบราณเล็กๆ หลายร้าน ที่ยังยืนหยัดอยู่ได้อย่างมั่นคง

ที่นี่ ยังมีโฮมสเตย์เล็กๆ แต่เรียบเก๋น่ารักชื่อ “บางน้อยคอยรัก” เป็นเรือนไม้ 3 คูหา 2 ชั้น  ชั้นบนมีห้องพัก 2 ห้อง  ส่วนชั้นล่างขายโปสการ์ด หนังสือ และของที่ระลึก เจ้าของร้านชื่อคุณ “สมิทธิ ธนานิธิโชติ” นักเขียนและช่างภาพอิสระ

แต่ที่สะดุดตาและติดใจผมที่สุด เห็นจะเป็นเมนูอาหารขึ้นชื่อของที่นี่ นั่นก็คือ “ข้าวผัดปลาทูโบราณ” ร้านแม่ชมพู หรือคุณป้า “ชมพู  ตู้จินดา”

ข้าวผัดปลาทูที่นี่ หน้าตาไม่เหมือนใคร เพราะผัดใส่กระทงใบตองเล็กๆ แถมยังมีผักต้ม ไข่เจียวซอย และหอมเจียวร้อนๆ ปริมาณพอดีคำ อยู่ในกระทงเดียวกัน

 

 

 และ ที่ขาดไม่ได้คือ  มีน้ำพริกกะปิใส่กระทงเล็กแยกให้ต่างหาก  ผมจัดไปเต็มๆ คนเดียว 2 กระทง  จ่ายความสุขในการกิน กระทงละ 35 บาทเท่านั้นเอง

 

ส่วนของหวาน ใครมาต้องลองชิมคือ  “โรตีแต้จิ๋ว” ไม่ใช่โรตีแบบอาบัง หรือโรตีสายไหม แต่เป็นโรตี ใส่ไส้น้ำตาลทรายแดง ถั่วลิสงและงา หน้าตาคล้ายปอเปี๊ยะสด

 

แต่ผมคิดเอาเองว่า แป้งน่ะเป็นโรตี แต่ไส้ในคล้ายขนมถังแตกแถวปักษ์ใต้บ้านเรา ใครชอบของหวานรับรองถูกใจ

ช่วงนี้ ใครเบื่องาน รำคาญเจ้านาย คล้ายจะเป็นลม เชิญเที่ยวชมผ่อนคลายได้ที่ตลาดน้ำบางน้อย ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯ  ห่างจากอัมพวาไม่กี่อึดใจเท่านั้นเอง

  
 
ติดต่อแลก Banner กับเว็บไซต์ Byedee.com
การขอแลก Banner
ให้นำโค๊ด Banner ด้านล่างไปติดตั้งบนเว็บไซต์ของท่าน และแจ้งยืนยันมาที่ admin@byedee.com
เมื่อทางเราได้รับแจ้งจะทำการติดตั้ง Banner ของเว็บไซต์ท่านและจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
ปิดแสดงผล Banner