13 วันในเนปาล : วันที่ 10

โพสเมื่อ :2009-03-02 13:34:40

       วันนี้ตื่นแต่เช้า (อีกแล้ว) เพื่อเดินทางไปล่องแก่ง ลูกทัวร์ประมาณ 40 คน มี กะเหรี่ยงซำเหมา หัวดำ 2 หน่อ ที่เหลือเป็นฝรั่งหัวแดงทั้งหมด นั่งรถไต่ไปตามสันเขา ให้ได้ลุ้นเช่นเคย นั่งรถตั้งแต่เจ็ดโมงเช้ายัน เที่ยง จึงถึง Camp site พักทานข้าวเที่ยงเสร็จ ยังไม่ต้องทำอะไร ก็เปลี่ยน เสื้อผ้าล่องแก่งชิมลางทันที

        ไกด์ เรียกลูกทัวร์ทั้งหลาย ให้มารวมกัน เพื่ออธิบายการล่องแก่งว่า ควรทำตัวอย่างไร

        "เรือ 1 ลำ จะมีนายท้าย 1 คน ลูกทีม (ลูกทัวร์) 7-8 คน ให้ทุกคน คอยฟังคำสั่งจากนายท้าย และต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อความ ปลอด ภัยของชีวิต ทุกคนจะต้องใส่ชูชีพ และหมวกกันน๊อค ถ้าตกจากเรือก็ไม่ต้องตกใจ ให้ลอยคอไว้ เราจะไปช่วยเอง เรามีเรือ Kayak คอยช่วยเหลือตลอดเส้นทาง (เรือ Kayak เป็นเรือรูปร่างเพรียวแหลม รูปใบหอกขนาดเล็ก นั่งได้ 1 คน)

        วิธีพาย ต้องจับพายให้มั่นคงแบบนี้ (ทำให้ดู) การพายจะค่อย ๆ จ้วง ค่อย ๆ พายไม่ได้ พวกคุณต้องนั่งที่ขอบเรือยาง พร้อมโน้มตัวไปทั้งตัว เพื่อให้มีแรงพายมากขึ้น จะได้ฝ่ากระแสน้ำอันเชี่ยวกรากได้

        คำสั่งที่นายท้ายจะใช้ มีดังนี้
        Forward คือ การพายไปข้างหน้า
        Backward คือ การพายไปข้างหลัง
        Back Left คือ พวกที่นั่งที่กราบซ้ายของเรือพายถอยหลัง พวกที่นั่งกราบขวาของเรือพายไปข้างหน้า
        Back Right คือ พวกที่นั่งที่กราบขวาของเรือพายถอยหลัง พวกที่นั่งกราบซ้ายของเรือพายไปข้างหน้า
        Jump Left คือ ให้ทุกคนไปรวมกันที่กราบซ้ายของเรือ
        Jump Right คือ ให้ทุกคนไปรวมกันที่กราบขวาของเรือ
        Harder คือ ให้พายให้แรงขึ้น เต็มกำลัง
        Hold on คือ ให้ยกพายขึ้นจากน้ำ กำไว้ให้มั่น แล้วลงไปนั่ง ยอง ๆ ในเรือ (ปกติทุกคนต้อง นั่งที่กราบเรือ)

        ใครมีคำถามอะไรไหม? ถ้าไม่มีก็แต่งตัวแล้วลงเรือได้เลย"

        ทุกคนตื่นเต้นที่จะได้ล่องแก่ง แต่งองค์ทรงเครื่องเสร็จ ก็ไปนั่งประจำ เรือทันที วันนี้มีเรือทั้งหมด 6 ลำ แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ 3 ลำ แต่ละกลุ่ม มีเรือ Kayak คอยดูแลกลุ่มละลำ

        แม่น้ำไหลเชี่ยว ได้ยินเสียงแตกซ่านอยู่เบื้องหน้า มีช่วงข้างที่พัก ประมาณ 30 เมตร ที่ไม่มีแก่งหิน พวกเราก็ซ้อมพายไป พายมา พร้อมซ้อม คำสั่งต่าง ๆ จนนายท้ายรู้สึกว่าพอไปไหวแล้ว ก็เริ่มล่องแก่งทันที

        "Forward.....Forward"

        เรือแล่นฉิว ฝ่าฟองคลื่นที่แตกซ่านเป็นฟองขาว ตรงเข้าสู่แก่งหิน กลางแม่น้ำทันที

        "Back Left...Forward...Harder" เรือยางวิ่งฉิว เลี้ยวซ้าย เฉียดเฉี่ยวหินไปได้

        แก่งหินเบื้องหน้าขวางลำน้ำ มีช่อง แคบกว่าความกว้างของเรือ

        "Jump left" ทุกคนรีบกระโดดไปกองกันที่กราบซ้ายของเรือ ทำให้เรือวิ่งตะแคง จึงผ่านช่องหินไปได้

        "Back to your seat...Forward...Back right...Forward... Harder..." นา ๆ คำสั่งที่ไหลพรั่งพรู ออกมาจากปากนายท้าย แทบไม่ได้ หยุดหายใจ สายตามิได้เหลือบแลสองข้างทาง ด้วยต้องคอยฟังคำสั่งอย่าง ตั้งใจ พร้อมกับมองดูเกาะแก่งหินข้างหน้าตลอดเวลา

        ต่อมใต้สมอง ที่ทำหน้าที่ผลิตอะดรีนาลิน ทำงานหนักที่สุด เพราะว่า อะดรีนาลินในตัว หลั่งพรั่งพรูเป็นสายน้ำ เหมือนกับแม่น้ำสายเชี่ยวสายนี้

        วันนี้ไม่มีแดด น้ำในแม่น้ำเย็นเจี๊ยบ เหมือนน้ำในตู้เย็น เพราะว่า แม่น้ำสายนี้เป็นแม่น้ำที่ไหลมาจากเทือกเขาหิมาลัย หนาวจนปากสั่น แต่ก็ มันส์สุดขั้วหัวใจเช่นกัน

        บ่ายนี้ เราล่องแก่งกันประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาร่วม 2 ชั่วโมง ขึ้นจากแม่น้ำก็นั่งรถกลับ Camp site

        Camp site ก็คือลานหินโล่ง ๆ ข้างถนน พอกลับถึง Camp site ก็จะมีเต๊นท์อยู่กอง ถุงนอนอยู่กอง ลูกทัวร์ก็ต้องช่วยเหลือตัวเองในการกาง เต๊นท์ จะไปกางนอนตรงไหนตามใจชอบ

        ห้องส้วมมี 2 ห้อง เป็นส้วมหลุม ขุดรูไว้พอประมาณ แล้วกาง กระโจมเล็ก ๆ พอเข้าไปนั่งได้ 1 คนก็เต็มกระโจมพอดี ที่หน้าเต๊นท์มีหมวก กันน๊อควางไว้ ใครจะเข้าส้วม ก็ให้หยิบหมวกกันน๊อคไป ถ้าหมวกกันน๊อค หายไปจากที่ แสดงว่ามีใครบางคน กำลังปฏิบัติภารกิจสำคัญ อย่าเดินมา เชียวนะ

        สุดแสนจะทุเรศตัวเอง ก็เวลาอยู่โรงแรมดี ๆ ดันถ่ายไม่ออก ไม่ว่า จะเพียรพยายาม เข้าไปนั่งทำสมาธิกี่รอบ อย่างไรก็ไม่ออก พอมาเจอส้วม หลุมเท่านั้นแหละ ดันปวดอึขึ้นมาในบัดดล จะห้ามอย่างไรก็ห้ามไม่อยู่ เวรกรรมจริง ๆ!

        ดู ๆ ไป พวกฝรั่งจัดทัวร์ง่ายเหลือเกิน นี่เต๊นท์ นี่ถุงนอน จะไปกาง นอนตรงไหน เชิญ! จะให้กางให้เมินเสียเถอะ เวลาล่องแก่งเสร็จ ทุกคนก็ ต้องช่วย กันแบกเรือและอุปกรณ์กลับมาด้วย

        พอถึงเวลาอาหารก็มาตะโกน "I need volunteer" ลูกทัวร์ก็ไปช่วยกันหั่นผัก ทำกับข้าว กินเสร็จทุกคนก็ต้องล้างจานเอง จัดทัวร์แบบนี้ง่ายดีนะ ไม่เปลืองคนงานด้วย

        วันนี้ ทุกคนมีใจเป็นหนึ่งเดียว คืองดอาบน้ำ ก็ใครจะอาจหาญ ลงไปอาบน้ำในแม่น้ำ ที่เย็นเจี๊ยบแบบนี้หละ 
 
ติดต่อแลก Banner กับเว็บไซต์ Byedee.com
การขอแลก Banner
ให้นำโค๊ด Banner ด้านล่างไปติดตั้งบนเว็บไซต์ของท่าน และแจ้งยืนยันมาที่ admin@byedee.com
เมื่อทางเราได้รับแจ้งจะทำการติดตั้ง Banner ของเว็บไซต์ท่านและจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
ปิดแสดงผล Banner