13 วันในเนปาล : วันที่ 9

โพสเมื่อ :2009-03-02 13:34:24

        วันนี้ กะว่าจะนอนให้ตะวันสายโด่งแล้วค่อยลุก เพราะว่าตั้งแต่เดิน ทางมา ต้องตื่นแต่เช้าทุกวันเลย ปรากฎว่าต้องตื่นแต่เช้าเช่นเดิม เพราะว่ามี เสียงอีโล่งโฉ่งฉ่าง ทั้งเสียงแตรรถ เสียงผู้คนล่งเล้งกัน

        เฮ้อ! ได้อย่างก็เสียอย่าง อย่างนี้แหละ

        เรามีเวลาว่างอีกสี่วัน ก่อนเดินทางกลับ เลยซื้อ package tour ไป Rafting (ล่องแก่ง)

Rafting (ล่องแก่ง)

        การล่องแก่งที่เนปาล มีชื่อเสียงติดอันดับต้น ๆ ของโลก เพราะว่า มีแม่น้ำที่มีเกาะแก่งกลางลำธารเยอะ และวิวทิวทัศน์สวยงาม

        การล่องแก่ง แต่ละช่วงเวลาในรอบปีก็จะต่างกันไป

        ปลายกันยายน ถึง ต้นตุลาคม เป็นช่วงพึ่งผ่านพ้นมรสุมมาหมาด ๆ ระดับน้ำจะสูงและแรง การล่องแก่งจะยาก แต่มันส์มาก เหมาะสำหรับผู้ที่มี ประสบการณ์เท่านั้น

        กลางตุลาคม ระดับน้ำเริ่มทรงตัว น้ำไม่แรงหรือเบาจนเกินไป เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการล่องแก่ง

        ธันวาคม เริ่มเข้าหน้าหนาว ช่วงเวลากลางวันสั้น กลางคืนยาว ที่สำคัญคือน้ำจะเย็นจัด ไม่ค่อยเหมาะกับการล่องแก่ง

        มีนาคม ถึง พฤษภาคม เป็นอีกช่วงเวลาที่นิยมล่องแก่งกัน ระดับน้ำ ต่ำลง แม่น้ำไม่ไหลรุนแรงจนเกินไป

        มิถุนายน ถึง สิงหาคม เป็นฤดูมรสุม ปริมาณน้ำสูง และไหลแรง กว่าช่วงปกติ 10 เท่า

        การล่องแก่ง จะแบ่งระดับความยากง่ายของแม่น้ำออกเป็น 6 ระดับ

        ระดับที่ 1 แม่น้ำไม่ค่อยมีเกาะแก่ง ไม่นิยมเนื่องจากจะน่าเบื่อ จนเกินไป
        ระดับที่ 2-5 แม่น้ำมีเกาะแก่งมากน้อยตามลำดับ ปกติมักเลือก แม่น้ำระดับที่ 3-4 ในการล่องแก่ง
        ระดับที่ 6 แม่น้ำไหลแรง และมีเกาะแก่งมาก ค่อนข้างอันตราย ในการล่องแก่ง

        การเลือกซื้อทัวร์ล่องแก่ง มีมากมายหลายบริษัท ที่เปิดให้บริการ การเลือกซื้อ ให้ดูความพร้อมของบริษัท ตั้งแต่วัสดุ อุปกรณ์ว่ามีอะไรให้บ้าง เสื้อชูชีพ หมวกกันน๊อค เต๊นท์ เครื่องนอน ฯลฯ

        และควรเช็คว่า ทริปนั้นมีเรือที่ใช้ล่องกี่ลำ ซึ่งถ้าจะให้ดี ควรมีเรือ ที่ล่องในแต่ละทริป อย่างน้อย 2 ลำ เผื่อว่าเมื่อมีการตกจากเรือ หรือประสบ อุบัติเหตุต่าง ๆ จะได้คอยช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้

        หลังจากเลือกบริษัทแล้ว ก็มาเลือกชนิดของการล่องแก่ง ตามระดับ ความยากง่าย และระยะเวลา ตามความเหมาะสมกับเรา มีทั้งชนิดที่ลูกทัวร์ นั่งเฉย ๆ หรือแค่พายพอเป็นพิธี ประเภทนี้ระดับของแม้น้ำจะง่าย ไม่ค่อย มีเกาะแก่งมากนัก หัวหน้าทัวร์มักจะอยู่กลางลำเรือ อีกประเภท ต้องอาศัย ความร่วม มือของลูกทัวร์ในการพาย และหัวหน้าทัวร์จะอยู่ด้านท้ายของเรือ คอยคัดท้าย

        เราเลือกซื้อทัวร์กับบริษัท Ultimate Descents ซึ่งเป็นของฝรั่ง ดูแล้วน่าเชื่อถือดี เป็นทริป 2 วัน 1 คืน ล่องที่แม่น้ำ Bhoti Kosi ซึ่งเป็น แม่น้ำที่ไหลมา จากทิเบต ทริปนี้บริษัทโฆษณาว่า เป็น "The most challenging short rafting trip" เลยทีเดียว ค่าทัวร์ 100 ดอลลาร์

        ซื้อทัวร์เสร็จมีเวลาว่าง เราจึงเดินไปดู Than gka painting (ที่ติดใจตั้งแต่ได้ดูอย่างใกล้ชิด ที่ Bhatapur) ที่ Mannie art gallery บนถนน Durbar Marge ใกล้กับร้านอาหารบ้านไทย ซึ่งเป็นร้านที่ไม่ควร พลาด ควรมาเดินดูให้เป็นบุญตาของตัวเอง ศิลปินมีชื่อเสียง เดินทางไป แสดงงานที่ต่างประเทศมาหลายหน

        ภาพที่จัดแสดงนั้น สวยวิจิตรมากนัก เจ้าของบ้านก็แสนจะใจดี มาพูดคุยด้วยเป็นนานสองนาน ทั้ง ๆ ที่รู้อย่างแน่ชัดว่า เราไม่มีปัญญาซื้อ ภาพอย่างแน่นอน เพราะสภาพเรา เปรียบดังผ้าขี้ริ้วที่ไม่มีทองจะห่อ

        เราขออนุญาต ตามไปดูแหล่งผลิตภาพวาดเหล่านี้ ซึ่งอยู่บ้านอีกแห่ง ที่ไม่ไกลกันมากนัก เด็กในร้าน พาเดินมุดตรอกซอกซอยไปยังแหล่งผลิต ซึ่งเป็นบ้าน หลังหนึ่งที่มีศิลปินราว 10 คน นั่งวาดภาพกันอย่างอารมณ์ดี วาดไปคุยกันไป ดูมี ความสุข น่าอิจฉาเหลือเกิน

        Thangka เป็นภาพวาดทางศาสนาของทิเบต ที่ชาวบ้านวาด เพื่อเป็น สิ่งสักการะบูชาพระพุทธเจ้า เมื่อวาดเสร็จแล้ว ก็นำไปแขวนไว้ที่วัด ดังนั้น จึง มักเป็นภาพวาดของพระพุทธเจ้าในปางต่าง ๆ ภาพพระโพธิสัตว์ ภาพวงล้อ แห่งชีวิต (mandala)

        ภาพวาดส่วนใหญ่ จะมีสีสันสดใส และมีรายละเอียด แน่นเต็มทุก อนูของผืนผ้า ส่วนสีที่ใช้ ใช้สีจากธรรมชาติ จากอิฐ หินสีชนิดต่าง ๆ นำมา ป่นเป็นผง ปัจจุบันมักใช้สีโปสเตอร์ และสีอะคริลิกเพื่อความสะดวก ส่วนสีทอง ทำจากทองคำบริสุทธิ์ นำมาป่นเป็นผง แล้วอัดเป็นเม็ด ขนาดสัก เม็ดถั่ว เมื่อจะใช้ ก็นำมาละลายในกาว แล้วจึงเขียนรูป เมื่อเขียนเสร็จใหม่ ๆ จะเป็นสีทองด้าน ๆ หลังจากกาวแห้งสนิท ก็นำมาถูด้วยแท่งแก้วอีกที จะทำให้ทอง วาววับจับใจเลยทีเดียว

        ตกเย็นไม่มีอะไรทำ ก็เดินหาซื้อของฝากบรรดาผองเพื่อนทั้งหลาย ของฝากยอดฮิต สำหรับพวกซำเหมาอย่างเราคือ เสื้อยืดนำมาปักเป็นรูปต่าง ๆ ด้วยจักร สีสันสดใส สวยงาม ที่สำคัญราคาเป็นกันเอง ประมาณ 150-200 Rp. ขึ้นกับความยากง่ายของลวดลาย

        ส่วนพรมขนสัตว์ ที่ขึ้นชื่อนั้น สวยงามเช่นกัน แต่ราคาจะอยู่ที่หลัก พันบาทขึ้นไป ไม่สามารถซื้อเป็นของฝากคนอื่นได้ด้วยเป็นอริกับราคา 
 
ติดต่อแลก Banner กับเว็บไซต์ Byedee.com
การขอแลก Banner
ให้นำโค๊ด Banner ด้านล่างไปติดตั้งบนเว็บไซต์ของท่าน และแจ้งยืนยันมาที่ admin@byedee.com
เมื่อทางเราได้รับแจ้งจะทำการติดตั้ง Banner ของเว็บไซต์ท่านและจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
ปิดแสดงผล Banner