13 วันในเนปาล : วันที่ 7

โพสเมื่อ :2009-03-02 13:33:47

       ตื่นตั้งแต่ตีห้าครึ่ง เพื่อไป Elephant Safari หรือเรียกง่าย ๆ ว่า ไปขี่ช้างดูแรด ซึ่งเป็นกิจกรรมเด่นของที่นี่ ช้าง 1 เชือกจะบรรทุกควาญช้าง 1 คน และผู้โดยสารอีก 4 คน ที่นั่งบนหลังช้าง จะต่างจากบ้านเรา เพราะที่นี่ ที่นั่งมีลักษณะเหมือน เอาเก้าอี้วางหงาย เอาขาชี้ฟ้า ผู้โดยสารก็นั่งกันคนละมุม กอดขาเก้าอี้เอาไว้

        เราได้ผู้โดยสารร่วมเป็นชาวฮ่องกง เลยได้นั่งแบบหลวมโพรก ไม่ต้อง เบียดกัน ส่วนช้างอีกเชือกได้ผู้โดยสารเป็นพวกฝรั่งร่างยักษ์ ก้นขนาดพอ ๆ กับกะละมังซักผ้า พอนั่งลงไปครบสี่คน ก็แน่นเปรี๊ยะ สงสารช้างเป็นยิ่งนัก


        ช้างพาเดินในป่าเดิม รอบ ๆ เกาะนี้แหละ ดังนั้นก็จะเจอะเจอกับ กลุ่มอื่น ๆ ที่ออกมา Jungle Walk, Bird Watching เป็นครั้งคราว เช้านี้มีกลุ่มนักท่องเที่ยว อาม้า อาซิ้ม อาซ้อ อาแป๊ะ กลุ่มใหญ่กำลัง Jungle Walk กันอยู่ นึกเป็นห่วงอยู่ครามครันว่า ถ้าเกิดเจอแรด เหล่าบรรดาอาม้า อาซิ้ม อาซ้อ และอาแป๊ะ จะวิ่งหนีหรือปีนต้นไม้ได้อย่างไร

        สรุปเช้านี้เจอสัตว์มากมาย เช่น กวาง หมูป่า แรด 2 ตัว (ไม่รู้ว่า เป็นตัวเดียวกับตัวเมื่อวานหรือปล่าว) และหมีอีก 1 แวบ วิ่งผ่านหน้าไปอย่าง รวดเร็ว

        หลังอาหารมื้อเช้า เรามีโปรแกรมไป Jungle Walk เพื่อไปดูจระเข้ แล้วก็ล่องเรือแคนนูกลับที่พัก กิจกรรมนี้เรามีนักท่องเที่ยวฝรั่งอีก 4 คนร่วม ไปด้วยเช่นเดิม ก่อนเข้าป่า เจ้าหน้าที่ก็ให้คำแนะนำสั้น ๆ ก่อนเดินไป

        "...สวัสดีครับ...พวกผมสองคน จะเป็นคนพาคุณเดินป่า...."

        เจ้าหน้าที่พูดได้เหมือนเดิมเปรี๊ยบเลย ไม่มีตกหล่นซักคำ ยังกับเปิด เทป พยายามหาว่าซ่อนเทปไว้ตรงไหน แล้วแอบเปิด ทำลิปซิงค์หรือปล่าว ก็หา ไม่เจอ (ซ่อนเก่งจังเลยนะ)

        เจ้าหน้าที่บอกว่า ช่วงนี้อาจไม่พบจระเข้ นอกจากโชคดีจริง ๆ เพราะว่าเป็นช่วงจำศีล เดินวกไปวนมาอยู่เป็นนานสองนาน ก็ยังไม่พบจระเข้ แถมไม่ เจอแรด (ที่อยากเจออีก) อีกด้วย

        จวนได้เวลากลับแล้ว เจ้าหน้าที่ก็ร้องบอกอย่างตื่นเต้นว่า มีจระเข้อยู่ ริมตลิ่งฟากโน้น 1 ตัว พวกเราจึงกรูกันไปอออยู่ริมตลิ่งฟากนี้ เขม้นตามอง หา อยู่ตั้งนานว่าจระเข้อยู่ตรงไหนของมันวะ ถึงได้เห็นรูจมูก ที่ดูเหมือนก้อน ขี้หมาของจระเข้ โผล่พ้นน้ำอยู่สองก้อน

        สักพัก จระเข้ก็เคลื่อนกายให้เห็นด้านหลังอยู่แวบหนึ่ง แล้วดำน้ำ หายไป ราวกับจะบอกว่า วันนี้โชว์แค่นี้พอนะ แค่นี้ก็บุญนักหนาแล้ว ฝรั่งร่วมทัวร์ดูตื่นเต้นเป็นที่สุด ร้อง WOW! WOW! กันไม่ขาดปาก

        แหม! อะไรจะตื่นเต้นกันปานนี้ ขนาดเห็นแค่ก้อนขี้หมาและหลัง แวบ...แวบ ถ้าเห็นเต็มตัว ไม่รู้จะตื่นเต้นขนาดไหนนะ เดิน ๆ ไปเห็นลิงก็ WOW! เห็นกวางก็ WOW! เห็นขี้หมีก็ WOW! เอาไม้มาจิ้ม ๆ เขี่ย ๆ ผลัดกันดมอย่างชื่นชม นี่ถ้ากินได้ ฉันว่าพวกนี้คงแบ่งกันกินไปแล้ว WOW! (ฉันดัดจริตตื่นเต้น อย่างฝรั่งมั่งนะ)

        ดมขี้หมีกันเรียบร้อยแล้ว ก็ล่องแพตามแม่น้ำ สายที่เราเห็นจระเข้ เมื่อกี้นี้ กลับที่พัก แม่น้ำไหลเอื่อย ๆ เย็นสบายดีจัง

        สักบ่ายสามโมง มีโชว์ Elephaht Bathing ที่ลำธารข้างที่พัก ควาญช้างพาช้างมาอาบน้ำให้ดู 3 เชือก ฝรั่งนึกสนุก ลงไปร่วมอาบน้ำให้ช้าง ด้วย เป็นที่ครึกครื้น

        ตอนเย็น เราถูกจัดให้ไป Jungle Walk อีก แต่เราขี้เกียจเดินแล้ว จึงไปขอเปลี่ยนเป็น Elephant Safari แทน เลยได้พบสัจธรรมว่า Elephant Safari ที่แท้จริง สนุกยังไง

        Elephant Safari จะไปกันทีละ 4 เชือก หัวหน้าทีมต้องคอยสอด ส่องสายตาหาแรด เมื่อเห็นแรด ก็จะบังคับช้าง ให้กระจายกัน วิ่งไปล้อมหน้า ล้อม หลังแรดไว้ จากนั้นก็ค่อย ๆ ตีวงให้แคบเข้า แคบเข้า ทำให้แรดไม่ สามารถวิ่งหนีหายไปไหนได้

        ช้างเชือกที่เรานั่ง เป็นหัวหน้าทีม ดังนั้นพอเห็นแรดปุ๊บ ควาญช้างก็ จะพาช้างวิ่งทันที เรานั่งบนหลังช้าง ก็ต้องคอยระวังกิ่งไม้ไม่ให้ฟาดกระเด็น ตกลงไป พร้อมกับกอดเสาประจำตัวเอาไว้ให้แน่น ขณะช้างวิ่งที่นั่งก็จะโขยก เขย่า และขย่ม เป็นที่มันส์...ส์...ส์ สะใจยิ่งนัก

        ขากลับ เจอแรดแม่ลูก 2 ตัว เราเข้าไปใกล้แรดมาก และแรดตัวนี้ ทำท่าฮึดฮัด เหมือนอยากประลองกำลังกับช้าง ให้เราได้ลุ้นว่า ถ้าเกิดศึกชก ข้ามรุ่นระหว่างแรด กับ ช้าง จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าเกิดเจอแรดตัวนี้ตอน Jungle Walk สงสัยได้วิ่งกันป่าราบแน่ ๆ เลย

        สรุปวันนี้ เจอแรดไป 5 ตัว 
 
ติดต่อแลก Banner กับเว็บไซต์ Byedee.com
การขอแลก Banner
ให้นำโค๊ด Banner ด้านล่างไปติดตั้งบนเว็บไซต์ของท่าน และแจ้งยืนยันมาที่ admin@byedee.com
เมื่อทางเราได้รับแจ้งจะทำการติดตั้ง Banner ของเว็บไซต์ท่านและจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง
ปิดแสดงผล Banner